Viêm dạ dày

Cách phòng tránh ung thu dạ dày

Ở nước ta ung thư dạ dày là bệnh gặp nhiều ở cả hai giới, đứng thứ hai trong các loại ung thư. Nam giới mắc ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới. Năm 2000 ước tính có 9.129 người mới mắc ung thư dạ dày được phát hiện.

 

Các nghiên cứu cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) với ung thư biểu mô tuyến của dạ dày và đặc biệt là u limphô ác tính tại dạ dày. Khi dùng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP thì các u limphô ác tính trên cũng biến mất. Nếu bị viêm loét dạ dày do HP thì nên điều trị sớm và triệt để để tránh sự biến chứng thành ác tính sau này. Đây là nguyên nhân hàng đầu. Những nguyên nhân khác được nhận thấy nhưng chưa khẳng định 100% như sau:

 

 

Các nhà khoa học từ lâu đã nghĩ rằng tiêu thụ nhiều muối và cá hun khói tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện ung thư dạ dày. Những người mắc các bệnh mãn tính ở dạ dày như viêm thể teo, có khối u lành tính… cũng dễ mắc ung thư.

 

Ngày nay, nhiều chuyên gia cho rằng sự có mặt của chất selen và nitrat trong đồ uống cũng là nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày (nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit, sau đó thành nitrozamin, những sản phẩm gây ung thư). Giáo sư Philippe Rougier, chuyên gia phẫu thuật hệ tiêu hóa thuộc Bệnh viện Ambroise Paré (Pháp), cho rằng thực tế ung thư dạ dày là do nhiều yếu tố phức tạp kết hợp gây ra. Không thể nói rằng tỉ lệ nitrat hơi cao trong nước uống có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

 

Ở nước ta các nitrat tồn trữ trong thực phẩm do người trồng rau tưới phân urê trước khi thu hoạch để rau quả xanh, mọng và có màu hấp dẫn mắt. Vào dạ dày các nitrat kết hợp với acid amin thành nitrosamin là chất gây ung thư dạ dày. Nitrat còn hiện diện khi họ vận chuyển cá biển, cá đồng về thành phố. Họ thường cho phân urê vào mang cá để cá tươi lâu.

 

Các nghiên cứu của Pháp, Anh cho rằng nếu chưa di căn thì cắt bỏ toàn bộ dạ dày là trường hợp triệt để nhất. Hóa chất nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư nếu chúng đã xâm lấn sang nơi khác.

 

Vấn đề lo lắng của chị là liệu người thân chung sống có bị lây không? Về điều này chị có thể yên tâm, hiện chưa có nguy cơ nào gọi là lây nhiễm từ mẹ chị sang cháu bé hay người thân. Điều lưu ý là mọi người ăn uống sạch kẻo nhiễm vi khuẩn HP và ăn thực phẩm sạch để phòng tránh ung thư dạ dày.

 

Gia đình đừng vì lo sợ mà xa lánh người bệnh. Yếu tố tâm lý trong ung thư rất quan trọng, chỉ có không khí vui vẻ, đầm ấm mới làm người bệnh muốn sống và quyết tâm sống. Rất nhiều người ung thư sống lâu nhờ lạc quan, yêu đời. Mong chị lưu ý điều này.

 

Theo: dieutriungthu

 

Kinh nghiệm chữa bệnh

Để giảm chứng ợ hơi Để giảm chứng ợ hơi Chứng ợ hơi không phải là một rắc rối quá nghiêm trọng của
Nên làm gì khi bị loét dạ dày Nên làm gì khi bị loét dạ dày 10% dân số Việt Nam bị loét dạ dày, tá tràng mạn tính, những
Cách trị dư axit dạ dày Cách trị dư axit dạ dày Dư axit dạ dày để lâu ngày, không chữa trị sẽ dễ dẫn đến
Đau bao tử hay đau bụng Đau bao tử hay đau bụng Ðau bụng là một triệu chứng thông thường. Hầu như ai cũng
Thói quen tốt cho dạ dày Thói quen tốt cho dạ dày Không chỉ quan tâm tới ăn như thế nào, rất nhiều cách bảo

Cây thuốc chữa bệnh

Chữa bệnh dạ dày bằng nghệ Chữa bệnh dạ dày bằng nghệ   Nghệ vàng, Curcuma longa, họ gừng, từ lâu được người
Chữa bệnh dạ dày bằng cây lô hội Chữa bệnh dạ dày bằng cây lô hội Không chỉ cải thiện chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, bạn
Rau gia vị tẩy giun, trị đau dạ dày Rau gia vị tẩy giun, trị đau dạ dày Cây rau gia vị quen thuộc như mùi tàu, thì là, cây mơ lông kết
Hoa cau tốt cho dạ dày Hoa cau tốt cho dạ dày Hoa, quả, thậm chí cả rễ của cây cau đều có nhiều tác dụng
Bắp cải chữa loét dạ dày tá tràng Bắp cải chữa loét dạ dày tá tràng Ngoài việc là món ăn ngon, rẻ tiền, bắp cải còn có nhiều tác